Chia sẻ kỹ thuật trồng cỏ nuôi bỏ tốt nhất hiện nay

Đa số mọi người đều nghĩ việc trồng cỏ nuôi bò rất đơn giản. Tuy nhiên, để tạo ra được một nguyên liệu có năng suất cao thì người trồng cần phải nắm rõ một số kỹ thuật mới có thể thực hiện thành công. Bai viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò tốt nhất hiện nay.

Xem thêm:

HẠT CỎ GIỐNG MOMBASA

Hạt cỏ ubon stylo - Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt

Một số nhóm cỏ nuôi bò phổ biến hiện nay

Có nuôi bò có rất nhiều loại khác nhau. Để dễ phân biệt, người ta chia cỏ nuôi bò thành các nhóm sau:

Nhóm cỏ voi

Đây là nhóm cỏ sinh sản vô tính, chỉ gieo trồng được bằng hom mà không thể gieo trồng bằng hạt. Kiểu gieo trồng này có nhược điểm là cần chi phí đầu tư ban đầu lớn. Ở Việt Nam hiện nay nhiều nơi chưa có đủ hom giống để thực hiện gieo trồng. Tuy nhiên, nếu gieo trồng thành công cỏ sẽ mọc nhanh và khỏe, thu hoạch sớm hơn so với gieo trồng bằng hạt.

Hiện tại có các giống cỏ voi nổi tiếng là:

- Cỏ voi Va06: là loại cỏ nhiều lông, có thân cứng nên bò ăn rất nhanh chán. Cỏ cho năng suất cao, trung bình lên tới 400 – 500 tấn/ha/nam; dễ chăm, dễ trồng và thời gian lưu gốc khoảng 6 năm.

- Cỏ pakchong

- Cỏ voi lùn Đài Loan

Nhóm cỏ bụi sả

Nhóm cỏ này có hàm lượng dinh dưỡng và lượng vật chất thô cao. Cỏ có thể trồng được cả bằng hom và hạt nhưng năng suất của nhóm cỏ này trên cùng 1 diện tích sẽ thấp hơn nhóm cỏ voi. Nhóm cỏ bụi sả gồm các giống cỏ sau:

- Cỏ Ghine mombasa: là giống cỏ rất phổ biến tại Việt Nam. Đây là giống cỏ được rất nhiều trang trại lớn như TH True Milk và HAGL trồng. Cỏ có đặc điểm là chứa độ đạm cao; năng suất khoảng 200 tấn/ha/năm; có khả năng tái sinh mạnh; thời gian lưu gốc lên tới 6 năm.

- Cỏ Mulato 2: giống cỏ này có khả năng chịu hạn và lạnh tốt; năng suất khoảng 200 tấn/ha/năm. Cỏ có vị ngọt, không lông, thân mềm; dễ tiêu hóa và dễ ăn; độ đạm trên 17%; hàm lượng chất khô là 20%; khả năng tái sinh mạnh; lưu gốc lên tới 6 năm.

- Cỏ Ruzi: hàm lượng protein khoảng 7 – 13% và tối đa là 20%; tỷ lệ tiêu hóa 55 – 75%. Cỏ Ruzi có thể chịu được dẫm đạp nên có thể trồng làm bãi chăn thả gia súc. Cỏ thu hoạch được 5 – 7 lứa muỗi năm, năng suất đạt 150 – 190 tấn/ha/năm với chu kỳ thu hoạch từ 4 – 6 năm.

- Cỏ Paspalum: có thể chịu ngập nước và khô hạn; trồng được trên nhiều loại đất khác nhau như đất phèn, đất sét, đất pha cát,…. Hàm lượng protein thô là 15%; năng suất khoảng 250 tấn/ha/năm; thời gian lưu gốc khoảng 5 năm.

Nhóm cỏ cao lương

Nhìn bể ngoài, nhóm cỏ này gần giống với cây ngô. Cỏ có thể trồng bằng hạt và dễ chăm sóc, khả năng tái sinh mạnh. Tuy nhiên, thời gian lưu gốc của nhóm cỏ cao lương không lâu chỉ khoảng 2 năm. Nhóm cỏ này sẽ gồm 3 giống chính là:

- Cỏ Sudan lai premium SS10055: đây là giống để nhánh và có khả năng tái sinh mạnh nhất. Cỏ có hàm lượng đạm là 15%, thu từ 7 – 10 lức/năm liên tục trong 2 năm; năng suất khoảng 350 – 400 tấn/ha/năm.

- Cỏ Sudan super BMR: là giống cỏ được cải tiến chống mối mọt và côn trùng ăn hạt bằng công nghệ Storicide II & Signet 480FS. Cỏ có hàm lượng đạm từ 14 – 15%; khả năng nảy mầm cao; ít sâu bệnh nên tiết kiệm được nhiều chi phí cho người trồng.

Nhóm cỏ họ đậu

Nhóm cỏ này có năng suất thấp nhất nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại cao nhất trong các giống cỏ. Do đó, nó chỉ phù hợp với những trường hợp dùng làm thức ăn hỗ trợ vỗ béo bò, nuôi bò sinh sản. Nhóm cỏ này gồm 2 giống cỏ chính là:

- Cỏ alfalfa linh lăng: là giống có độ đạm cao nhất, tới gần 25%; giàu diệp lục, carotene; canxi, protein và những khoáng chất, vitamin khác như C, B, K. Mỗi năm thu hoạch hoảng 6 đợt, mỗi đợt cách nhau 3 ngày, năng suất chỉ khoảng 20 tấn/ha/năm.

- Cỏ Stylo: độ đạm khoảng 23%, năng xuất 100 tấn/ha/năm.

Các kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò tốt nhất

Kỹ thuật trồng cỏ voi nuôi bò

Để trồng cỏ voi nuôi bò bà con cần thực hiện và đáp ứng theo các yêu cầu sau:

Điều kiện đất trồng

Đây là giống cỏ được gieo trồng phoeenr biến hàng đầu hiện nay. Cỏ voi có thể mọc ở nhiều vùng miền và loại đất khác nhau từ nơi đất cao đến sườn đồi. Tuy nhiên, nếu muốn cỏ voi đạt năng suất gieo trồng cao thì bà con nên chọn đất có nhiều chất mùn và độ ẩm cao. Trước khi trồng cần cày đất kỹ ở độ sâu từ 20 – 25cm và phải dọn sạch cỏ xung quanh nếu có.

Kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò

  • Cách trồng

Cỏ voi nuôi bò là loài sinh sản vô tính nên được trồng hầu hết bằng thân. Khi chọn giống, bà con nên chọn loại bánh tẻ; cỏ không được quá non hay quá già. Tiếp đến chặt vát cỏ thành từng hom với chiều dài từ 20 – 15cm/hom rồi đặt từ 3 – 5 mắt mầm vào mỗi hom.

Lưu ý, không trồng cỏ luôn sau khi chặt mà nên để vài ngày trong điều kiện râm mát. Tuy nhiên, không được để cỏ quá lâu vì sẽ khiến cỏ khó nảy mầm. Cỏ voi nuôi bò thường trồng bằng hom nên khi trồng bà con cần để khoảng cách mỗi hom là 30 – 40cm và làm theo hàng để thuận tiện cho việc chăm sóc về sau.

  • Cách bón phân

Khi bón phân bà con cần căn cứ vào loại đất trồng để bón sao cho phù hợp. Thường với 1ha cỏ bón khoảng 15 – 20 tấn phân chuồng; 250 – 300kg phân lân; 100 – 200kg KCL; 400 – 500kg ure trong khoảng 1 năm. Bà con nên dùng phân chuồng và phân lân để bón lót; phân ure và KCL để bón thúc.

Các lưu ý khi trồng cỏ voi nuôi bò

  • Sau khi trồng khoảng 15 ngày cần kiểm tra thường xuyên tỷ lệ nảy mầm của cỏ để thuận tiện cho trồng dặm ở nơi cỏ chết.
  • Sau mỗi lần thu hoạch cần làm sạch đất để cỏ tái sinh và phát triển nhanh hơn.
  • Trung bình 1 năm sẽ thu hoạch cỏ 6 – 10 lần, mỗi lần từ 2 – 3 tháng kể từ ngày trồng; các lần thu hoạch tiếp theo cách nhau 30 – 40 ngày vào mùa mưa và 60 ngày trong mùa nắng.
  • Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi cỏ cao 1m.

Kỹ thuật trồng cỏ sả nuôi bò

Điều kiện đất trồng

Cỏ sả có thể trồng ở nhiều loại khác nhau nên khả năng chịu hạn của giống cỏ này cực tốt. Tuy vậy, nếu muốn có năng suất và chất lượng cỏ cao nhất bà con nên trồng ở đất cát có độ sâu 15 – 20cm.

Cách trồng cỏ sả nuôi bò

  • Cách trồng

Đầu tiên, bà con cần làm sạch đất, loại bỏ cỏ dại. Tiếp đó chọn hình thức trồng bằng tép hoặc hạt giống cỏ. Hiện nay, trồng bằng tép được dùng phổ biến hơn bởi khả năng sinh trưởng cao. Với cách trồng này, bà con cần nguồn giống là 2 – 2.5 tấn/ha; cỏ trồng thành từng hàng cách nhau 40 – 60cm; độ sâu khoảng 15cm; ssất dày 10cm; để hở ngọn. Nếu trồng bằng hạt cần lượng hạt là 10 – 15kg/ha và gieo như hạt bình thường.

  • Cách bón phân

Cách bón phân của cỏ sả tương tự với cỏ voi. Bà con cần cân nhắc và chọn phân lượng sao cho phù hợp nhất.

Các lưu ý khi chăm sóc và thu hoạch cỏ sả

Cần thường xuyên kiểm tra để biết tốc độ tăng trưởng, phát triển của cỏ. Thường cỏ sả sẽ thu hoạch sau 2 tháng khi trồng bằng tép và 2.5 – 3 tháng khi gieo hạt.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bà con cách trồng cỏ nuôi bò tốt và phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ giúp bà con hiểu hơn về phương pháp trồng cỏ nuôi bò.

Vũ Cao Cường / 0 Bình luận / 12/ 10/ 2020

Viết bình luận

Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand
Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand
Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand
Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand
Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand
Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand