Cách nhận biết bò lên giống chuẩn nhất | Gia súc Đại Việt

Nhận biết đúng thời điểm bò lên giống sẽ giúp bà con phối giống tốt và thích hợp nhất trong chăn nuôi. Đảm bảo được sức khỏe gia súc tốt nhất. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con cách nhận biết bò lên giống chuẩn nhất.

Xem thêm: Giới thiệu mô hình chăn nuôi bò sữa tiên tiến, hiện đại

Thời điểm bò cái bắt đầu động dục và thời điểm phối giống thích hợp

Bò có thể bắt đầu động dục lần đầu tiên khi 13 – 15 tháng tuổi tùy theo giống bò, khí hậu và điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng,…. Tuy nhiên, không nên cho bò phối giống lúc này bởi bò cái chưa trưởng thành về vóc dáng nên sẽ gây nên ảnh hưởng xấu trong quá trình mang thai, không tốt cho sức khỏe bê con. Tốt nhất, khi bò cái trên 16 tháng tuổi và có sức vóc lớn thì mới nên bắt đầu phối giống.

Chu kỳ động dục trung bình sẽ là 21 ngày, thường giao động từ 18 – 22 ngày. Thời gian mỗi lần bò động động khá biến động, kéo dài từ 6 – 36h, đa phần sẽ từ 18 – 24h. Khoảng thời gian phối giống tốt nhất để có chửa là từ 10 – 12h.

Thông thường, thời điểm phối giống cho bò sẽ tuân theo quy luật sáng – chiều. Có nghĩa là nếu thấy bò động dục vào buổi sáng thì sẽ phối giống vào buổi chiều; còn nếu bò động dục vào buổi chiều thì sẽ phối giống vào sáng hôm sau.

Cách xác nhận bò lên giống

Khi bò cái có những dấu hiệu sau thì chứng tỏ bò đang động dục:

+ Giảm ăn, hay nhìn ngó xung quanh và kêu rống.

+ Quay đầu ra sau hít ngửi âm hộ.

+ Nhảy lên lưng con khác hoặc để con khác nhảy lên lưng mình

+ Âm hộ sưng đỏ

+ Có nước nhờn chảy ra, lúc đầu trong lúc sau lỏng và keo lại, sau đó chuyển dần sang màu trắng đục.

+ Kiểm tra thấy tử cung cứng hơn bình thường.

Cách phối giống cho bò cái chuẩn nhất

Phối giống trực tiếp bằng bò đực

Nếu chăn nuôi bò sinh sản hướng thịt, hoặc nơi không có cán bộ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thì phương pháp phối giống trực tiếp bằng bò đực là hợp lý nhất. Để đảm bảo chất lượng con giống và sức khỏe đàn bò thì cần chú ý:

+ Bò đực phối giống cần chọn con có sức vóc lớn, ngoài hình đẹp để phối giống trực tiếp cùng bò cái khi động dục.

+ Không phối với bò đang bị bệnh vì có thể gây truyền nhiễm bệnh từ con đực sang con cái và ngược lại.

Phối giống bò bằng thụ tinh nhân tạo

Nếu đang chăn nuôi bò sữa thì nên chọn hình thức phối giống thụ tinh nhân tạo. Điều này sẽ giúp chọn được những giống bò có năng suất sữa cao, giảm được nhiều bệnh truyền nhiễm cho bò. Khi phối giống nên chọn kỹ thuật viên có tay nghề và dụng bảo quản tinh trùng đảm bảo.  Đồng thời, cần chọn giống phù hợp với bò cái đang nuôi để tránh phối giống cận huyết.

Sau khi phối giống thì bà con ghi chép thời điểm phối giống, theo dõi kết quả. Nếu sau 3 tháng thầy bò động dục trở lại và tăng kích thước, khối lượng cơ thể thì khả năng cao là bò đã có chửa. Để chắc chắn hơn, bà con có thể mời cán bộ chuyên môn đến kiểm tra.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bà con cách nhận biết bò lên giống chuẩn nhất và thời điểm nên phối giống bò. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bà con.

Vũ Cao Cường / 0 Bình luận / 25/ 03/ 2021

Viết bình luận

Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand
Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand
Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand
Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand
Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand
Công ty TNHH Giống Gia Súc Đại Việt brand